Lễ Khởi động xây dựng phát triển thành phố mới Bình Dương và Khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương


  
TTĐT - Tối 20 - 02, tại Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ và Đô thị Bình Dương, tỉnh Bình Dương đã tổ chức "Lễ Khởi động xây dựng phát triển thành phố mới Bình Dương và Khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương". Ủy viên Bộ Chính Trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến dự.
Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành kết nghĩa thuộc các quốc gia trong nước và quốc tế; lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ và các tỉnh, thành là đối tác của tỉnh; các doanh nghiệp trong và ngoài nước... Về phía tỉnh Bình Dương có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và UBND tỉnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng thời kỳ đổi mới, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố.
Dự án thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.000 ha được Chính phủ phê duyệt để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại và sẽ trở thành quận của trung tâm thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020. Thành phố mới Bình Dương nằm trong Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ và Đô thị Bình Dương (tổng diện tích 4.196ha), là "bộ não và trái tim", là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Bình Dương và là hạt nhân của một thành phố Bình Dương hiện đại, năng động, bền vững trong tương lai với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
    
Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương
Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương nằm tại Trung tâm thành phố mới Bình Dương với quy mô tòa tháp đôi (tháp A và tháp B) có độ cao 104m, gồm 20 tầng lầu, 02 tầng để xe, tầng kỹ thuật, mái và bãi đáp trực thăng. Tổng diện tích sàn 104.000m2, tổng số vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Trung tâm Hành chính tập trung bố trí 60 cơ quan, đoàn thể, đơn vị khối Đảng, đoàn thể chính trị, cơ quan quản lý Nhà nước, các sở, ngành, các đơn vị sự nghiệp với hơn 2.500 cán bộ, công chức, viên chức làm việc. Riêng Khu hành chính mở tại tầng trệt có diện tích hơn 4.000m2 với 07 cụm chức năng được thiết kế riêng biệt để phục vụ tốt nhất các nhu cầu về thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Công trình do Tổng Công ty Becamex IDC thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), quy hoạch chi tiết và thiết kế kiến trúc do Tập đoàn CPG (Singapore) đảm nhiệm và Tập đoàn Apave (Pháp) chịu trách nhiệm quản lý dự án và giám sát thi công.
 Ủy viên Bộ Chính Trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
   
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua, với xuất phát điểm tương đối thấp kể từ khi tách tỉnh vào năm 1997. Tuy nhiên, Bình Dương đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động sáng tạo, phát huy những lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức, huy động được các nguồn lực để trở thành một tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nổi bật cả nước với việc hình thành, phát triển các khu công nghiệp và thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương đã chủ động, tích cực thực hiện cơ chế hợp tác công tư để phát triển Thành phố mới theo hướng xây dựng một trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội, một đô thị hiện đại, năng động, bền vững với đầy đủ các loại hình dịch vụ, đánh dấu bước phát triển trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với việc đưa Trung tâm Hành chính tập trung đi vào hoạt động, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, thiết thực để thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.
Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung cho rằng, trong suốt gần 40 năm qua, trong thực tiễn của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, những hạn chế, bất cập của trung tâm hành chính hiện tại, đã bộc lộ ngày càng rõ nét. Lịch sử phát triển Bình Dương, trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, ngày càng chứng minh rằng, việc di dời và hình thành Trung tâm Hành chính mới là nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, là bước đi tất yếu trong quá trình phát triển của Bình Dương. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn lao, như một chỉ dấu của bước ngoặc tiến vào tương lai tươi sáng. Từ đó, sẽ tạo ra nhiều cơ hội rộng lớn, trong thời kỳ phát triển mới của tỉnh Bình Dương, đúng như biểu tượng “Cánh cổng bước vào tương lai” của mô hình tòa nhà Trung tâm Hành chính được khánh thành hôm nay. Sự hình thành và phát triển của Thành phố Mới Bình Dương, cùng với sự ra đời của Trung tâm Hành chính mới, là cụ thể hóa của định hướng, kiên trì kiến tạo xung lực và quy tụ mọi nguồn lực, để đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa địa phương, thực hiện mục tiêu đưa Bình Dương trở thành một đô thị, công nghiệp vào năm 2020.
Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã trao Giấy phép đầu tư cho 24 doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bình Dương  đầu năm 2014 (từ 01/01 - 20/02/2014) với tổng số vốn đầu tư hơn 692 triệu đôla Mỹ ; trao Bằng khen UBND tỉnh cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tiên tại Thành phố mới Bình Dương và các tập thể có công đóng góp trong việc xây dựng Thành phố Mới Bình Dương, Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh.
   
Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trao Giấy phép cho các nhà đầu tư
  
Ủy viên Bộ Chính Trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung và Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trao hoa cho các nhà đầu tư
Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và doanh nghiệp
Nghi thức Khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương

0 Nhận xét